Việc dán decal cho xe ô tô hay xe máy là vi phạm vào quy định không được tự ý thay đổi màu sơn xe và có thể bị phạt lên đến 800.000 đồng. Do đó khi tân trang lại cho xe ô tô hay xe máy các bạn vẫn phải cân nhắc không nên tự ý thay đổi màu sơn xe.

Tết Nguyên đán sắp tới, ai cũng muốn tân trang cho chiếc xe của mình thêm phần mới mẻ, đẹp mắt để đi chơi, gặp gỡ bạn bè…Do đó, việc dán decal cho ô tô, xe máy là thú chơi đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khá nhiều người chưa biết hành động làm đẹp cho xe này sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt tới 400 nghìn đồng với xe máy và 800 nghìn đồng với ô tô.

dan decal o to xe may choi tet co bi phat khong
Dán decal xe máy

Như vậy, dán decal như thế nào cho hợp pháp và không bị dừng xe khi lưu thông là điều mà chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn dưới đây:

– Dán decal đúng với màu sơn xe trong đăng ký, dán tem trong, nilong không màu là những cách làm đẹp cho xe trước Tết một cách hợp pháp

dan decal o to xe may choi tet co bi phat khong
Dán decal ô tô

– Bên cạnh đó, việc dán một số loại tem nhỏ như logo, tem vành, tem xương cá…cũng không bị cảnh sát giao thông xử phạt.

– Không được dán decal hoặc dán tem phủ toàn bộ xe bởi hành động này sẽ dẫn tới hình phạt thay đổi màu sắc, kết cấu xe. Nếu bạn thực sự muốn thay đổi màu sắc nguyên bản của xe thì cần phải đến cơ quan quản lý để làm thủ tục thay đổi màu sơn xe.

dan decal o to xe may choi tet co bi phat khong
Mẫu đăng lý lại màu sơn xe

Nếu bạn dán decal toàn bộ xe mà không đến cơ quan quản lý làm thủ tục thay đổi màu sơn xe thì theo Nghị định số 46, mức phạt nếu bị cảnh sát giao thông dừng xe như sau:

Theo khoản 1 điều 30 Nghị định 46 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe; không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Bên cạnh đó, khoản 2 điều này quy định phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 đến 800.000 đồng với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.